จัดงานแสดงสินค้าด้วยอุปกรณ์ออกบูธ

สิ่งที่ควรรู้ สำหรับการเลือกอุปกรณ์ออกบูธ แบบมืออาชีพ

การออกบูธ เป็นช่องทางหนึ่งในการทำการตลาดและประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นโอกาสที่ดีในการนำเสนอสินค้าและบริการให้กับกลุ่มเป้าหมายโดยตรง ดังนั้นแล้ว “อุปกรณ์ออกบูธ” จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้บูธดูสวยงามและดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชมได้เป็นอย่างดี ทำให้การเลือกอุปกรณ์สำหรับออกบูธจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการจัดงาน Event แบบมืออาชีพ มารู้จักรายละเอียดของอุปกรณ์ออกบูธแต่ละชิ้น พร้อมแนะนำวิธีจัดบูธให้น่าสนใจแบบง่าย ๆ

อุปกรณ์ออกบูธ เช่าได้ ไม่ต้องซื้อ ไอเทมสำคัญสำหรับการจัดงาน Event

อุปกรณ์ออกบูธ (Booth Equipment) เป็นอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับการจัดงานแสดงสินค้าและบริการ งานนิทรรศการ และงานอีเวนต์ต่าง ๆ เป็นต้น มีหน้าที่ช่วยสร้างบรรยากาศและดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชมให้เข้ามาที่บูธ ในปัจจุบันประเภทของอุปกรณ์ออกบูธมีให้เลือกหลากหลาย ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการออกบูธและงบประมาณที่มี นอกจากนี้ยังมีบริการให้เช่าได้ ไม่ต้องซื้อ ที่ช่วยประหยัดงบประมาณและเพิ่มความสะดวกให้ผู้จัดงานมากขึ้นอีกด้วย

ประเภทของอุปกรณ์ออกบูธ

 • อุปกรณ์โครงสร้างบูธ คือ อุปกรณ์ที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานของบูธ เช่น โครงเหล็ก ฉากหลัง ขาตั้ง ฉากกั้น ซุ้มประตู เป็นต้น มีหน้าที่หลักในการรองรับน้ำหนักและโครงสร้างของบูธทั้งหมด โดยควรมีคุณสมบัติเรื่องความแข็งแรงทนทาน เพื่อให้สามารถใช้งานได้นานและไม่ชำรุดเสียหายง่าย
 • อุปกรณ์ตกแต่ง คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ ให้น่าสนใจและมีความโดดเด่นยิ่งขึ้น โดยควรมีคุณสมบัติเรื่องความสวยงามและมีความเหมาะสมกับสถานที่ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท ดังนี้
 • อุปกรณ์ตกแต่งภายใน เช่น เฟอร์นิเจอร์ เคาน์เตอร์ผ้า แบคดรอปผ้า โคมไฟ โต๊ะ/เก้าอี้ ชั้นวางสินค้า เป็นต้น
 • อุปกรณ์ตกแต่งภายนอก เช่น พร็อพตกแต่ง ป้ายผ้า X Stand ออกบูธ ท่อผ้าสกายทูป ป้ายโฆษณา ป้ายชื่อ ไฟประดับ เป็นต้น

ปัจจัยสำคัญที่ควรรู้ก่อนเลือกอุปกรณ์ออกบูธให้ตอบโจทย์

 1. ควรกำหนดวัตถุประสงค์ของการออกบูธก่อน เพื่อเลือกอุปกรณ์ให้ตอบโจทย์วัตถุประสงค์ได้ตรงจุด
 2. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ออกบูธต่าง ๆ เพื่อเปรียบเทียบราคาและคุณภาพ
 3. อุปกรณ์ควรมีขนาดเหมาะสมกับขนาดของบูธ เพื่อไม่ให้ดูคับแคบหรือเกะกะจนเกินไป
 4. อุปกรณ์ออกบูธควรอยู่ในงบประมาณที่กำหนด หรือเลือกใช้บริการเช่าแทนการซื้อขาด
 5. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและตกแต่งบูธ เพื่อขอคำแนะนำต่าง ๆ

ตัวอย่างการเลือกอุปกรณ์ออกบูธที่ตอบโจทย์

 • บูธขนาดเล็ก เหมาะกับงานออกบูธที่มีพื้นที่จำกัด เช่น งานแสดงสินค้าทั่วไป โดยอุปกรณ์ที่เหมาะสม ได้แก่ โครงบูธขนาดเล็ก ป้ายผ้า X Stand โต๊ะและเก้าอี้สำหรับจัดแสดงสินค้า เป็นต้น
 • บูธขนาดใหญ่ เหมาะกับงานออกบูธที่มีพื้นที่กว้างขวาง เช่น งานแสดงสินค้าระดับนานาชาติ โดยอุปกรณ์ที่เหมาะสม ได้แก่ โครงบูธขนาดใหญ่ เคาน์เตอร์ผ้า ป้ายผ้า X Stand ป้ายไฟ โต๊ะ/เก้าอี้ และพร็อพตกแต่ง เป็นต้น
 • บูธสำหรับสินค้าและบริการเฉพาะ เหมาะกับงานออกบูธที่เน้นการนำเสนอสินค้าและบริการเฉพาะ เช่น งานแสดงสินค้านวัตกรรม อุปกรณ์ที่เหมาะสม ได้แก่ อุปกรณ์แสดงสินค้าและบริการเฉพาะ เช่น โมเดลสินค้า ตัวอย่างสินค้า โต๊ะกิจกรรม ป้ายผ้า X Stand ท่อผ้าสกายทูป เป็นต้น
วิธีจัดบูธแบบง่าย ๆ ในงานอีเว้นต์

วิธีจัดบูธแบบง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์ออกบูธ

1. เลือกใช้อุปกรณ์ออกบูธที่ดึงดูดสายตา

หน้าบูธ เป็นจุดแรกที่ผู้เข้าชมจะมองเห็น ดังนั้นจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องดึงดูดสายตาของผู้เข้าชมให้ได้ โดยขอแนะนำให้เลือกใช้อุปกรณ์ที่มีสีสันที่เหมาะและสดใส มีการใช้รูปภาพและข้อความที่ชัดเจน เพื่อช่วยสื่อข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือใช้พร็อพตกแต่งช่วยสร้างบรรยากาศ และกระตุ้นความสนใจให้ผู้เข้าชมเข้ามาทำความรู้จักสินค้าและบริการมากยิ่งขึ้น

2. ใช้สำหรับทำกิจกรรมดึงดูดคนเข้าบูธ

อุปกรณ์ออกบูธสามารถนำมาใช้ในการจัดกิจกรรมดึงดูดคนเข้าบูธได้หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการออกบูธและกลุ่มเป้าหมาย เช่น กิจกรรมโปรโมชั่น ที่มอบสิทธิพิเศษหรือส่วนลดให้แก่ผู้เข้าชม โดยใช้อุปกรณ์ออกบูธ เช่น ป้ายผ้า X Stand ป้าย Roll up ธงญี่ปุ่น สำหรับออกบูธ แผ่นพับโปรโมชั่น เพื่อนำเสนอข้อมูลกิจกรรมให้เด่นชัด และดึงดูดสายตาจากผู้ชมที่อยู่ในงาน

3. ใช้สำหรับโปรโมตช่องทาง Social Media

การประชาสัมพันธ์งานผ่านช่องทาง Social Media เป็นช่องทางที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี และสามารถกระจายข่าวสารข้อมูลงานได้รวดเร็ว โดยสามารถเลือกใช้อุปกรณ์ เช่น ป้าย Standee ป้ายผ้า X Stand ออกบูธที่มีขนาดใหญ่และสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล ทำให้สะดุดตาและดึงดูดใจคนในงาน หรือเคาน์เตอร์บูธ ที่มีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอสำหรับจัดวางสินค้า อุปกรณ์สาธิต สื่อโฆษณา หรือสื่อส่งเสริมการขายต่าง ๆ เป็นต้น

สำหรับผู้ประกอบการที่มีความสนใจจัดงาน Event และกำลังมองหาแหล่งรวมอุปกรณ์ออกบูธครบครัน มีมาตรฐาน เข้ามาดูที่ Media AA เรามีบริการเช่าอุปกรณ์ออกบูธ เช่าแบคดรอปผ้า เช่าธงประเภทต่างๆ โดยไม่ต้องซื้อ เรามีให้เลือกหลากหลายประเภท ในราคาย่อมเยา พร้อมมีบริการหลังการขายโดยขนส่งและติดตั้งให้แก่ลูกค้าทุกท่าน สนใจติดต่อเลย โทร: 082-647-4145 หรือ LINE: @MEDIA-AA