แบคดรอปสำหรับงานอีเวนต์

รู้จักประเภทและตัวอย่างแบคดรอป เลือกใช้อย่างไรให้ตอบโจทย์

สำหรับอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยสร้างบรรยากาศและความสวยงามให้งานต่าง ๆ หลายคนคงรู้จักกับ “แบคดรอป” กันมาบ้าง ซึ่งการเลือก Backdrop ที่ดี ควรพิจารณาจากลักษณะงานและวัตถุประสงค์การใช้งาน เพื่อให้ได้แบคดรอปที่เหมาะสมและตรงตามความต้องการ ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับแบคดรอปให้มากขึ้น พร้อมแนะนำตัวอย่างแบคดรอปให้เหมาะสมกับงาน Event กัน

แบคดรอป อุปกรณ์ฉากหลังสำคัญสำหรับงาน Event

แบคดรอป (Backdrop) คือ ฉากหลังหรือฉากรองหลัง สำหรับวางประดับในงานอีเวนต์สำคัญต่าง ๆ ไว้ใช้เป็นฉากถ่ายภาพ ฉากหลังกราฟิกงานออกบูธแสดงสินค้าและโปรโมชั่น หรือใช้ในงานบนเวทีอื่น ๆ นับว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยสร้างบรรยากาศและความสวยงามที่ดี และช่วยเรื่องการสื่อสารถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้อีกด้วย

ประโยชน์ของแบคดรอป

 • ช่วยให้งาน Event ดูโดดเด่นและน่าสนใจยิ่งขึ้น
 • ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์
 • ช่วยสร้างการจดจำงานหรือแบรนด์ที่ดี
 • ช่วยดึงดูดความสนใจของผู้ชม
 • ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้เข้าร่วมงาน

รู้จักประเภทของแบคดรอป

ในปัจจุบัน แบคดรอปมีหลายประเภทให้เลือกใช้ได้ตามต้องการ จำแนกได้ตามวัสดุและรูปแบบ เพื่อให้สามารถตอบโจทย์กับลักษณะงานที่หลากหลายและเหมาะสมกับวัตถุประสงค์การใช้งาน

ประเภทแบคดรอปตามวัสดุงานพิมพ์

1. แบคดรอปผ้า

แบคดรอปผ้า (Fabric Backdrop) คือ นวัตกรรมอุปกรณ์ออกบูธแบบใหม่ ที่มีฉากหลังหรือฉากรองหลังทำจากวัสดุผ้าหลายชนิด เช่น ผ้าโพลีเอสเตอร์ ผ้าสแปนเด็กซ์ เป็นต้น สามารถเลือกใช้ตามลักษณะงานและงบประมาณได้ตามต้องการ แต่โดยทั่วไป แบคดรอปผ้าจะนิยมใช้ผ้าโพลีเอสเตอร์ เนื่องจากมีความทนทานและสามารถพิมพ์ภาพหรือลวดลายกราฟิกต่าง ๆ ได้คมชัด และไม่มีแสงสะท้อนเมื่อถ่ายรูป ไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมตรง มุมเฉียง มุมเสย ขณะเดียวกันจะไม่มีรอยต่อระหว่างรูปภาพ ทำให้แบคดรอปดูเรียบตึงเสมอเมื่อใช้งานแม้ว่าจะผ่านการพับม้วนในระหว่างขนส่งก็ตาม นอกจากนี้ยังสามารถนำไปซักทำความสะอาด เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้

สำหรับโครงสร้างของแบคดรอปผ้า มักจะใช้ท่ออลูมิเนียม ที่มีขนาดพอดีเหมาะสม ไม่หนาหรือบางจนเกินไป มีความแข็งแรง ทนทานได้ดี สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ติดตั้งเร็ว เพียงแค่ประกอบโครงสร้างด้วยท่ออลูมิเนียมเสร็จสวมด้วยฉากผ้า และรูดซิป โดยใช้เวลาเพียงไม่นาน เป็นแบคดรอปที่นิยมใช้ในงานอีเวนต์ เช่น งานแต่งงาน งานประชุม งานสัมมนา งานเปิดตัวสินค้า เป็นต้น นอกจากนี้ ด้วยข้อดีเรื่องความสะดวกและน้ำหนักเบาในการขนส่งและการประกอบ จึงทำให้แบคดรอปผ้าเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ไปออกบูธงานอีเวนต์ต่างประเทศอีกด้วย

2. แบคดรอปพลาสติก

แบคดรอปพลาสติก (Plastic Backdrop) คือ ฉากหลังหรือฉากรองหลังที่ทำจากพลาสติกหลายชนิด เช่น ไวนิล (Vinyl) พีวีซี (PVC) หรืออะคริลิก (Acrylic) มีจุดเด่นเรื่องความแข็งแรง ทนทาน ไม่ขาดง่าย ไม่ยับ ใช้งานได้นาน เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย สามารถเลือกใช้ตามลักษณะงานและงบประมาณได้ตามต้องการ แต่โดยทั่วไป แบคดรอปพลาสติกจะนิยมใช้พลาสติก PVC เนื่องจากมีความยืดหยุ่นสูง มีน้ำหนักเบา และทนต่อสภาพอากาศและความชื้นได้

สำหรับโครงสร้างของแบคดรอปพลาสติก จะทำจากเหล็กแข็งหรือท่ออลูมิเนียม ที่มีความแข็งแรง ทนทาน มีน้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนย้ายสะดวก ติดตั้งไม่ยาก และราคาประหยัดกว่า แต่ก็มีข้อเสียตรงรอยต่อระหว่างแผ่น และเมื่อม้วนเก็บไว้ในกล่องนาน ๆ พลาสติกอาจโก่งงอบ้างเมื่อระยะเวลาผ่านไป

ประเภทแบคดรอปตามรูปแบบโครงสร้าง

 • แบคดรอปแบบพับเก็บหรือถอดประกอบได้ คือ ฉากหลังหรือฉากรองหลังที่มักเป็นโครงสำเร็จรูป ออกแบบมาให้สามารถพับเก็บหรือถอดประกอบได้ง่าย เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายและจัดเก็บ แบคดรอปประเภทนี้มักทำจากวัสดุน้ำหนักเบาและแข็งแรง เช่น อลูมิเนียม วัสดุที่ใช้พิมพ์แบคดรอปประเภทนี้ ได้แก่ ผ้า พลาสติก PVC เหมาะสำหรับงานที่ต้องการเคลื่อนย้ายบ่อยครั้ง เช่น งานออกบูธ งานอีเวนต์ เป็นต้น
 • แบคดรอปโครงสร้างกึ่งถาวร คือ ฉากหลังหรือฉากรองหลังที่ออกแบบมาให้สามารถติดตั้งและรื้อถอนได้ แต่ไม่สะดวกเท่ากับแบคดรอปแบบพับเก็บหรือถอดประกอบ ส่วนใหญ่จะทำจากโครงทรัส โครงไม้อัด หรือโครงเหล็ก ที่สร้างขึ้นมาให้พอดีกับพื้นที่นั้น ๆ เหมาะสำหรับงานนิทรรศการ งานประชุม งานอีเวนต์ งานคอนเสิร์ต เป็นต้น
ตัวอย่างแบคดรอปงานอีเวนต์

ตัวอย่างแบคดรอปที่ตอบโจทย์ด้านการใช้งาน

 • แบคดรอปสำหรับถ่ายภาพ : การถ่ายภาพบุคคล สินค้า อาหาร สถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น สามารถเลือกใช้แบคดรอปผ้า เนื่องจากจะไม่มีแสงสะท้อนเมื่อถ่ายรูป
 • แบคดรอปสำหรับจัดงานอีเวนต์ : เช่น งานแต่งงาน งานประชุม งานสัมมนา งานเปิดตัวสินค้า เป็นต้น หากเป็นงานในที่ร่ม แนะนำให้เลือกใช้แบคดรอปผ้า เนื่องจากสามารถใช้ได้ทั้ง Indoor และ Outdoor โดยหากเป็นแบคดรอป PVC จะเหมาะสำหรับใช้ในงาน Indoor เท่านั้น หากเป็นงานกลางแจ้ง Outdoor แนะนำให้เลือกใช้แบคดรอปไวนิลจะเหมาะสมมากกว่าแบคดรอปประเภทอื่น เพราะทนทานต่อแสงแดด ความร้อน และสภาพอากาศต่าง ๆ และใช้ในการมองจากระยะไกล
 • แบคดรอปสำหรับออกบูธ : งานออกบูธแสดงสินค้าและโปรโมชั่น สามารถเลือกใช้แบคดรอปแบบพับเก็บได้ หรือแบคดรอปแบบตั้งพื้น เนื่องจากเคลื่อนย้ายสะดวก และติดตั้งง่าย
 • แบคดรอปสำหรับใช้ในงานบนเวที : งานแสดงดนตรี งานแสดงละคร งานแสดงสินค้า เป็นต้น สามารถเลือกใช้แบคดรอปผ้า เนื่องจากมีการพิมพ์ภาพที่สวยงาม เหมาะสำหรับการแสดงที่ต้องการความสมจริง หรือเลือกใช้แบคดรอปแบบตั้งพื้น เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย

มาสร้างสรรค์งาน Event ในรูปแบบต่าง ๆ ให้ดูดี มีความน่าสนใจด้วยแบคดรอปและอุปกรณ์จัดบูธต่าง ๆ เข้ามาดูที่ Media AA เรามีอุปกรณ์ออกบูธให้เลือกหลากหลาย สามารถสั่งทำแบคดรอปผ้าได้ตามความต้องการ เรามีขนาดให้เลือกใช้มากถึงกว่า 60 ขนาด พร้อมบริการหลังการขายให้แก่ลูกค้าทุกท่าน เป็นตัวช่วยที่ตอบโจทย์การใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สนใจติดต่อเลย โทร: 082-647-4145