แบกดรอป PVC Inkjet ต่างจากแบกดรอปผ้า อย่างไร?

เมื่อนึกถึงว่าต้องออกงานอีเวนต์เพื่อโปรโมทสินค้าหรือบริการเมื่อไหร่ ก็ต้องมีอุปกรณ์มากมายที่ต้องจัดเตรียม เพื่อให้บูธของคุณมีความน่าสนใจและสามารถดึงดูดความสนใจของคนที่เข้ามาชมงานได้ โดยหนึ่งในอุปกรณ์แรก ๆ ที่หลายคนนึกถึงก็คือแบกดรอปผ้า และ แบกดรอป PVC Inkjet สำหรับใช้ตกแต่งบูธ ซึ่งเป็นแบกดรอปขนาดใหญ่สำหรับใช้ในการพิมพ์ภาพเพื่อโปรโมทแบรนด์หรือสินค้า เป็นพื้นหลัง หรือใช้สำหรับแบ่งสัดส่วนของพื้นที่ภายในงานให้ชัดเจนมากขึ้นด้วย 

ซึ่งแบกดรอปผ้า (Fabric Backdrop) และ แบกดรอป PVC Inkjet ถือเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมที่สุด โดยมีความแตกต่างกันในการใช้งาน ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนสำหรับไปใช้งานออกบูธครั้งต่อไปของคุณดี ลองมาดูความแตกต่างของทั้งสองแบบได้ในบทความนี้ไปพร้อม ๆ กัน

แบกดรอป PVC Inkjet

แบกดรอป PVC Inkjet คือแบกดรอปแบบดั้งเดิมที่ทำมาจากวัสดุที่เป็นแผ่น PCV แข็ง พร้อมด้วยโครงสร้างที่ผลิตมาจากเหล็กหรืออลูมิเนียมเพิ่มความแข็งแกร่ง ให้สามารถตั้งอยู่ได้อย่างคงทน พร้อมกับการพิมพ์ภาพสำหรับโปรโมทสินค้า บริการ หรือแบรนด์ผ่านแผ่นสติ๊กเกอร์ แล้วนำไปใช้ติดลงบนแผ่น PVC อีกที ซึ่ง PVC ก็คือพลาสติกชนิดแข็งชนิดหนึ่งนั่นเอง ข้อดีของแบกดรอป PVC Inkjet ก็คือมีราคาถูกกว่า ทำให้มีต้นทุนที่น้อยกว่า ช่วยให้ลูกค้าเป้าหมายเห็นภาพที่โปรโมทของแบรนด์ได้อย่างชัดเจน 

แต่ข้อที่ควรระวังก็คือ PVC เป็นวัสดุที่อาจมีรอยขีดข่วนบนนั้นได้ง่าย เมื่อใช้งานไปสักพัก และทำให้ไม่สามารถนำกลับไปใช้ซ้ำได้บ่อยครั้งนัก หรือเรื่องการเคลื่อนย้าย ก็อาจไม่สะดวกนัก เนื่องจากแบกดรอป PVC Inkjet เป็นแบกดรอปที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่และมีน้ำหนักเยอะ

ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งก็คือเป็นวัสดุที่ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนัก เนื่องจากทั้งตัว PVC และสติ๊กเกอร์ทำมาจากฟลาสติก ที่เมื่อไม่ใช้แล้วก็กลายเป็นขยะพลาสติก ที่ก่อให้เกิดปัญญาต่อภาวะโลกร้อนเพิ่มมากขึ้นไปอีก ด้วยเหตุนี้ ทำให้มีการคิดค้นและผลิตแบกดรอปอีกแบบหนึ่งขึ้นมา นั่นก็คือแบกดรอปผ้า มาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการใช้งาน

แบกดรอปผ้า (Fabric Backdrop)

แบกดรอปผ้า หรือ Fabric Backdrop เป็นแบกดรอปแบบใหม่ที่ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานและช่วยให้การเคลื่อนย้ายนั้นสะดวกและง่ายมากขึ้น โดยยังคงโครงสร้างตัวแบกดรอปที่ทำมาจากอะลูมิเนียมเช่นเดิม แต่เพิ่มเติมคือใช่วัสดุที่เป็นผ้าสำหรับคลุมตัวแบกดรอปแทนท่อ PVC โดยแบกดรอปผ้าซึ่งมีข้อดีหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นความเรียบตึงและเนี๊ยบที่ได้จากการขึงผ้าลงบนตัวโครงสร้าง มีความทนทาน สามารถซักและนำกลับมาใช้งานซ้ำได้หลายครั้ง ไปจนถึงสามารถถอด เพื่อขนย้ายด้วยการพับหรือม้วนได้ตามต้องการ ทำให้การเคลื่อนย้ายอุปกรณ์สามารถทำได้อย่างสะดวกมากกว่าแบกดรอปที่ทำมาจาก PVC

โดยทั่วไปแล้วแบกดรอปผ้าจะมีการใช้ผ้าที่มีความยืดตัวได้ดี ทำให้เมื่อคลายผ้าที่ม้วนออกมาแล้ว ตัวผ้าก็ยังมีความตึงและใช้งานได้เป็นอย่างดีอยู่ ข้อแตกต่างของแบกดรอปผ้ากับแบกดรอปท่อ PVC เพิ่มเติมอีกอย่างหนึ่งก็คือแบกดรอปผ้าจะไม่มีรอยต่อหรือตะเข็บให้เห็น อกจากนั้นแล้ว แบกดรอปผ้าก็ยังมีน้ำหนักเบา สามารถใช้ในการประกอบเพื่อตั้งโชว์ได้ง่าย และแน่นอนว่าเมื่อเป็นวัสดุที่ทำมาจากผ้า ซึ่งเป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าพลาสติกแข็งอย่าง PVC หรือสติ๊กเกอร์ด้วย

เชื่อว่าอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ผู้อ่านน่าจะเข้าใจความแตกต่างระหว่างแบกดรอปผ้าหรือแบกดรอป PVC Inkjet กันมากขึ้น หากคุณสนใจลองเปลี่ยนจากแบกดรอป PVC Inkjet มาใช้เป็นแบกดรอปผ้าดูบ้าง สามารถติดต่อเราเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย